ภาพถ่ายอันน่าทึ่งที่เผยโฉมมาชูปิกชูให้โลกได้รู้จัก

0
7615
ทัศนียภาพแบบพานอรามาของมาชูปิกชูจากพื้นที่ระดับสูงในที่ห่างไกล Photograph by Hiram Bingham, National Geographic Creative

เมื่อ 106 ปีที่แล้ว ขณะออกค้นหาเมืองหลวงที่สาบสูญของชาวอินคา ไฮแรม บิงแฮม นักสำรวจชาวอเมริกันวัย 35 ปี ได้รับการนำขึ้นไปบนยอดเขาในหุบเขาอูรูบัมบาของเปรู บริเวณที่เขาเข้าไปคล้ายกับป่าดิบชื้น แต่ไม่นานเขาก็เริ่มมองเห็นกำแพงและสิ่งก่อสร้าง ก้อนหินแกรนิตประกอบเข้าด้วยกันอย่างงดงามในรูปแบบสถาปัตยกรรมของชาวอินคาที่ประณีตที่สุด เขาเท้าความหลังในอีกสองปีต่อมาในนิตยสาร เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก เมื่อขนาดของแหล่งโบราณคดีอายุ 400 ปีนี้เผยออกมา บิงแฮมก็ตระหนักว่า “มาชูปิกชูอาจพิสูจน์ได้ว่าเป็นซากปรักขนาดใหญ่และสำคัญที่สุดที่ค้นพบในอเมริกาใต้นับตั้งแต่ยุคที่ชาวสเปนเข้ามาพิชิต”

ก่อนเดินทางออกจากภูเขาและซากปรักที่ขุดพบซึ่งต่อมาจะทำให้เขามีชื่อเสียง บิงแฮมใช้เวลาสี่ชั่วโมงบันทึกภาพมาชูปิกชูด้วยกล้องโกดักที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ

แน่นอนว่าบิงแฮมไม่ใช่คนแรกที่ค้นพบมาชูปิกชู เกษตรกรชาวเปรูในภูมิภาคนี้รู้จักและมาเยี่ยมชมซากปรักบนยอดเขาเป็นเวลานานแล้ว แต่เขาน่าจะเป็นคนแรกที่บันทึกภาพแหล่งโบราณคดีแห่งนี้ ความที่เชื่อว่าภาพถ่ายมีคุณค่าพอๆกับการจดบันทึกการวิจัย เขาจึงยืนกรานให้เพื่อนร่วมทีมสำรวจเรียนรู้วิธีถ่ายภาพและล้างฟิล์มก่อนออกเดินทางทุกครั้ง

ภาพถ่ายมาชูปิกชูของบิงแฮมจากการเดินทางสำรวจเปรูเมื่อปี 1911 จำนวน 244 ภาพ ตีพิมพ์ในนิตยสารฉบับที่มีสารคดีเรื่องนี้เพียงเรื่องเดียวเมื่อปี 1913 ภาพถ่ายเหล่านี้ยังจัดแสดงที่สมาคมเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ด้วย

เรื่อง นีนา สตรอคลิก

ภาพถ่าย ไฮแรม บิงแฮม

 

อ่านเพิ่มเติม : ค้นพบอุโมงค์แห่งใหม่ใต้พีระมิดโบราณคืนใบหน้าให้แก่มัมมี่อายุ 1,600 ปี