13 ความงดงามของสุดยอดภาพถ่ายนกประจำปี

0
20238
นกยางโทนใหญ่จับงูเขียวเป็นอาหาร ในฟลอริดา หนึ่งในภาพถ่ายที่เข้าประกวดในหมวดพฤติกรรมนก ภาพถ่ายโดย จอส กราเซีย

จากฝูงนกฟลามิงโกไปจนถึงนกฮูกที่กำลังล่างู บรรดาช่างภาพจากทั่วโลกได้บันทึกความหลากหลายของคู่ปีกอันน่ามหัศจรรย์เหล่านี้ไว้ ในโครงการประกวดภาพถ่ายนกประจำปี โดยผู้ชนะในปีนี้ได้แก่ ภาพถ่ายของนกฟลามิงโกคว้าเงินรางวัลชนะเลิศจำนวน 5,000 ยูโรไป

“มาตรฐานของการประกวดในปีนี้สูงมาก ตัวผมเองและกรรมการตัดสินคนอื่นๆ ได้เห็นภาพถ่ายอันน่ามหัศจรรย์มากมาย” คริส แพ็คแฮม ประธานกรรมการตัดสินภาพถ่ายครั้งนี้กล่าว “อย่างไรก็ตามขอแสดงความยินดีกับ อเลจานโดร ปรีเอโต โรจาส กับภาพถ่ายนกฟลามิงโกอันงดงามของเขาที่สมดุลไปด้วยสีสัน, องค์ประกอบ และอารมณ์ของภาพ”

การประกวดภาพถ่ายประจำปีครั้งที่ 2 นี้ ดำเนินการโดยเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก และ British Trust Ornithology สุดยอดภาพถ่ายนกเหล่านี้มีตั้งแต่นกในสวน ไปจนถึงนกที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

ภาพถ่ายของนกกระสานวลจากฮังการีภาพนี้ ชนะรางวัลอันดับสอง ภาพถ่ายโดย Ahmad Al-Essa
นกฟลามิงโกกำลังป้อนอาหารให้แก่ลูกๆ ของพวกมัน ใน Río Lagartos ของเม็กซิโก ภาพถ่ายโดย อเลจานโดร ปรีเอโต โรจาส ภาพนี้ชนะเลิศรางวัลภาพถ่ายนกประจำปี
นกคู้ตกำลังต่อสู้กัน ในมณฑลดาร์บิเชอร์ ของสหราชอาณาจักร ภาพถ่ายโดย แอนดริว พากินสัน ชนะเลิศอันดับหนึ่งรางวัลในหมวดพฤติกรรมนก
นกเพลิแกนกระโจนลงแม่น้ำ ในนิวเซาท์เวลส์ ของออสเตรเลีย ภาพถ่ายโดย Bret Charman ชนะเลิศรางวัลภาพถ่ายในหมวดการบิน
ภาพถ่ายโดย Markus Varesvuo ชนะเลิศรางวัลภาพถ่ายจากหมวดภาพถ่ายสะสมผลงาน นกตัวหนึ่งกำลังไชขนของตนเอง ท่ามกลางหิมะฤดูหนาว ในกรุงเฮลซิงกิ ของฟินแลนด์
อีกหนึ่งภาพถ่ายของนกเค้าใหญ่ จากเมืองคูซาโม ในฟินแลนด์ ที่ชนะรางวัลจากหมวดภาพถ่ายสะสมผลงาน
แร้งคอนดอร์แอนดีสกำลังมองหาเหยื่อ เหนืออุทยานแห่งชาติ Torres del Paine ในชิลี ภาพถ่ายโดย เบน ฮอล ชนะเลิสรางวัลภาพถ่ายในหมวดนกกับสิ่งแวดล้อม
นกฮูกกำลังล่าเหยื่อ ในซัฟฟอล์ก ประเทศอังกฤษ ภาพถ่ายโดย เจมี่ ฮอล ชนะเลิศรางวัลภาพถ่ายในหมวดสวน
ภาพถ่ายที่ชนะรางวัลในหมวดรายละเอียดของปีนี้ ความงดงามของเส้นขนที่เรียงตัวกันบนปีกของนกกาน้ำใหญ่ ในไฮด์ปาร์ค จากลอนดอน ภาพถ่ายโดย ทอม ไฮนส์
เป็ดดำแปซิฟิกโชว์แผงขนสีสวยของมัน ในสวนกราเวย์ นครเพิร์ท ของออสเตรเลีย ภาพถ่ายโดย Georgina Steytler ชนะเลิศรางวัลภาพถ่ายในหมวดสร้างสรรค์
นกนางนวลแกรบเคราขาว จากเวตแลนด์ ในฮังการี ภาพถ่ายโดย Ondrej Pelanek ชนะเลิศรางวัลภาพถ่ายในหมวดลูกนก
ภาพถ่ายของนกกระเต็น จากซัฟฟอล์ก ในอังกฤษ ภาพถ่ายโดย Vince Burton ได้รับรางวัลในหมวดภาพถ่ายธรรมชาติ

 

อ่านเพิ่มเติม : ภาพถ่ายแสนสุขของเหล่าสัตว์ที่เพลิดเพลินกับการอาบแดดโอ้ยก็มันคันอ่า!